Nguyễn Hồng Điệp – CON SỐ NÓI LÊN TẤT CẢ

Đây là bài viết mình tổng hợp từ trang Facebook cá nhân của anh Nguyễn Hồng Điệp (FBNguyen Hong Diep) hiện đang là CEO tại CTCP Tư Vấn Đầu Tư S-Talk, người có nhiều bài viết chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm về TTCK một cách rất chuyên sâu và bài bản.

Nguyễn Hồng Điệp - CEO tại CTCP Tư Vấn Đầu Tư S-Talk
Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp – .Ảnh: FBNV

CON SỐ NÓI LÊN TẤT CẢ

Trong khoảng 7-10 ngày trước, tôi đã có những phân tích về trạng thái của TTCK VN vào lúc đó. Quan điểm của tôi đã bày tỏ rằng khả năng thị trường tích lũy đủ lâu, có cảm giác là giá cổ phiếu không thể giảm hơn nữa. Với nhận định nghiêng về hướng FED sẽ nâng lãi suất lên 0.75%, tôi đã tham gia mạnh hơn vào ngày 26-27 tháng 7. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa chắc chắn lắm về xu hướng đảo chiều mới bởi cần chờ một vài tín hiệu kỹ thuật, trong đó quan trọng nhất là dòng tiền.

Vậy bỏ qua các yếu tố về cơ bản, chỉ xét các con số chúng ta sẽ thấy gì?

1. Thanh khoản: dấu hiệu dòng tiền quay trở lại từ phiên T4 tuần trước. Liên tục các phiên đều giao dịch trên 14k tỷ. Đặc biệt phiên hôm nay giá tăng đều khắp với hơn 700 triệu cổ phiếu, giá trị 16k tỷ.

2. Điểm số: vùng tích lũy mạnh nhất 1180-1195 với thanh khoản thấp. Sau đó có 1 cú retest 1188, rồi bứt phá khỏi ngưỡng cản tâm lý 1200, ngưỡng cản kỹ thuật 1214. Nếu xét trên bước sóng lớn hơn (5 năm), chúng ta sẽ thấy rõ đỉnh 1225 (năm 2018) sẽ là hỗ trợ mới dựa theo lý thuyết “Darvas box”.

3. Thị giá: nhiều cổ phiếu đã mất 40%-70% giá trị từ vùng đỉnh, điển hình là các nhóm chứng khoán, thép, bđs hay ngân hàng. Cùng lúc đó, P/E chung toàn thị trường đang ở mức 13x. Nếu so với cùng con số 1200 của năm 2007 là 42x, năm 2018 là 25x. Như vậy cũng ở vùng Index 1200 nhưng độ rẻ đắt là rất khác nhau.

Với các con số trên, chúng ta kỳ vọng điều gì sẽ xảy ra trong thời gian của tháng 8 và 4 tháng tới? Mỗi người đều có nhiều kịch bản riêng, bản thân tôi cũng có những kịch bản đề phòng cho mình. Nhưng xin đưa ra một kịch bản với xác xuất cao nhất của tôi như sau:

– Vn-index sẽ có 1 nhịp retest nhanh, có thể chỉ xảy ra trong phiên ở vùng 1225.

– Sau khi retest thành công, vùng kháng cự thực sự đầu tiên sẽ là vùng 1265-1280. Vùng này sẽ thử thách tính ổn định của dòng tiền. Nếu thanh khoản giữ vững được trên 14k tỷ, thì dù có rung lắc, nhưng vùng này cũng sẽ vượt qua.

– Nếu vĩ mô không xấu bất ngờ, khả năng kháng cự mạnh của chỉ số là vùng 1340. Tại vùng này sẽ mất thời gian khá lâu, không loại trừ khả năng quay trở lại tích lũy vùng 1280.

– Kỳ vọng những thông tin tốt sẽ đưa Vn-index hoàn thành mục tiêu đóng cửa năm ở 1420-1450. Sau khoảng thời gian này cần phải xem xét và định vị lại.

Tuy chúng ta đề ra các kịch bản, nhưng vẫn phải điều chỉnh khi thị trường có những biến động, đặc biệt là các yếu tố vĩ mô và dòng tiền. Bên cạnh đó, dựa trên các kịch bản đó, phải xây dựng chiến lược cụ thể. Một số ngành đã từng có kết quả huy hoàng trong vài tháng gần đây, có thể đã đạt đỉnh của chu kỳ. Trong khi đó một số dòng bị giảm sâu, điển hình như ck, bank, đang khá hấp dẫn.

Luôn xây dựng cho mình nếp sống đầu tư dựa vào thực tế. Không áp đặt khiên cưỡng, bảo thủ và tự phụ. Chỉ có như vậy sự thành công mới đến.


Xem bài gốc:


Avatar for NhaDauTu198x
NhaDauTu198x - Nơi chia sẻ cùng nhau cách làm giàu CHẬM từ TTCK. Cập nhật dữ liệu thống kê giao dịch tự doanh và nước ngoài mỗi ngày. Cùng với công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu giúp NĐT đưa ra quyết định.

Related Posts

Bản chất TTCK

Giải chấp diện cực rộng: Bài viết đặc biệt về bản chất TTCK

Đáy của thời kỳ TTCK 2018-2020 là 900-1000 điểm. (Không tính bán tháo do đại dịch). Thì đây là điểm nghìn năm có một.
TTCKVN bạn đừng nghĩ giảm như hiện tại là vô lý, ngược lại nó cực kỳ có lý, phương Tây 80% là tổ chức còn ngược lại Việt Nam TTCK có đến 70-80% là cá nhân. Thật trớ trêu là nhà đầu tư Việt Nam ưa thích margin kịch kim, đã vậy giảm mạnh là rất tự nhiên. Bản chất TTCK

suy thoai kinh te

Trường Money – Những gì đang xảy ra có phải là một cuộc suy thoái kinh tế?

Đến nay DJ đã giảm hơn 21% từ 36.500 về còn 28.700. Có thể nói TTCK Mỹ chính thức bước vào “THỊ TRƯỜNG CON GẤU”. Hôm nay cũng là ngày kết thúc quý, thị trường này cũng có quý tồi tệ nhất kể từ 2015.

Nhìn lại VN-Index 1.536 điểm rơi về 1.099 điểm TỨC GIẢM 28.4%, giảm rất mạnh hơn so với DJ. Nếu chúng ta lấy 2018 thì thấy VN-Index giảm từ 1.220 về 900 điểm sau một đại sóng. Tức giảm 26%.

Trên tổng thể nền kinh tế chúng ta thấy kinh tế toàn cầu đang ở trạng thái “Lạm phát cao ngang ngửa 1979 (42 năm qua)”. Thời đó lãi suất cũng được tăng gấp nhiều lần so với hiện tại.


cuộc suy thoái kinh tế?

Còn thở còn gỡ

FED ĐÃ NÓI GÌ

Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0.75% lên mức 3.0%-3.25%, rạng sáng nay theo giờ Việt nam Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell đã có bài phát biểu rất quan trọng đưa ra nhiều thông điệp khác nhau, có cả điều tích cực và tiêu cực. Vậy FED đã nói gì?

VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Trường Money – VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Thế giới gần đây dấy lên lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu. Theo đó lãi suất FED sẽ tăng dần lên áp dụng vào 2023 là 4.5%.

1. Tổng cầu sẽ giảm dần, cho đến khi phương Tây đạt được mục đích chuẩn về lạm phát. Muốn vậy giá hàng hoá phải giảm mạnh. Từ đó kích hoạt một đợt suy thoái kinh tế. “TUY NHIÊN ĐÂY MỚI CHỈ LÀ NGUY CƠ”

2. TTCK các nước lớn đang trên đường phản ánh mới với mức thấp gần đáy đợt giảm lần trước. TTCK cũng chứng kiến một đợt chiết khấu với hiện tại về lãi suất và lạm phát.

3. Lạm phát Mỹ và nhiều nước lớn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nền kinh tế này dùng chính sách lãi suất muốn đạt được một trạng thái “Hạ cánh mềm”. Việc hạ lạm phát mà không gây nên suy thoái kinh tế đang ngày càng khó khăn hơn.

Là một nhà đầu tư, chúng ta nên quan sát thật kỹ thông tin vĩ mô toàn cầu và trong nước. Từ đó nhận ra các bằng chứng và ứng phó với nó.


VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Dòng tiền có suy yếu đôi chút

Trường Money – Post nhận định TTCK ngày 13/09/2022

Chúng ta thấy thay vì lạm phát cao đồng tiền mất giá với Lạm phát Mỹ quá cao đồng tiền lại mạnh nhất sau 21 năm. Trong bài trước đây mình có nói liên quan đến đồng tiền trú ẩn, các giao dịch phòng vệ và bán khống tiền mạnh khác để bảo vệ NAV… Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hướng đến mục tiêu “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế lớn nhất thế giới – khi giảm dần lạm phát về mức 2% mà không gây suy thoái.

Dữ liệu lạm phát tháng 8 được dự báo hạ nhiệt. Nhưng CPI lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng vẫn tăng. Tuần sau gần như chắc chắn FED sẽ tăng lãi suất 0.75%. Như mình đã nói TTCK, TT đầu cơ cần chiết khấu vụ này và đã chiết khấu tốt từ những phiên trước.

TTCK toàn cầu liên tục mạnh lên, đồng USD hạ nhiệt đang hình thành một cân bằng mới. Đợt tăng lãi tháng 11 tới cần tiếp tục theo dõi.


Nhận định TTCK ngày 13/09/2022

Dòng tiền có suy yếu đôi chút

Trường Money – Post nhận định TTCK ngày 08/09/2022

Nhà đầu tư vừa ăn một quả Bulltrap hạng nặng. Sau một đợt tăng khá dài, trước nhiều áp lực, và dòng tiền suy yếu thì những phiên giảm như hôm qua cũng rất bình thường.
Năm nay sẽ có rất nhiều biến động mạnh ở những CP có kỳ vọng ảo. Đặc biệt ăn không nói có. NẾU KHÔNG SỚM NHẬN RA VÀ ĐỤNG VÀO, sẽ trả một cái giá rất đắt.
Đợt tăng giá vừa rồi, rất nhiều CP bị định giá quá cao, bạn không tầm soát cổ phiếu sẽ không thấy và tiếp tục trả giá đắt nữa như 1.530 giảm xuống.
TTCK không còn gọi là nóng sốt nữa. Nên không có chuyện có đại sóng mà ăn nữa đâu. CHỈ CÓ CON ĐƯỜNG ĐẦU TƯ VÀO CP TĂNG GIÁ TRỊ LIÊN TỤC CAO, càng cao càng tốt . Nó cũng là con đường duy nhất bảo vệ NAV của bạn.
Với tín dụng ngân hàng kiểu này, chắc chắn vào giữa tháng 11 đến tháng 12 năm nay. Dòng tiền tiếp tục suy yếu.
Dòng tiền trên TTCK, đột biến vào dòng nào đó chỉ vài phiên rất dễ tạo ra cái bẫy tăng giá. Nên nhìn thấy dòng tiền vào CP nào đó duy trì cao kéo dài kèm nội tại tăng nhanh liên tục mới là điều kiện trong nhiều điều kiện.
Nhận định TTCK ngày 08/09/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.