Nguyễn Hồng Điệp – TTCK VIỆT NAM ĐANG Ở ĐÂU?

Đây là bài viết mình tổng hợp từ trang Facebook cá nhân của anh Nguyễn Hồng Điệp (FBNguyen Hong Diep) hiện đang là CEO tại CTCP Tư Vấn Đầu Tư S-Talk, người có nhiều bài viết chia sẽ kiến thức và kinh nghiệm về TTCK một cách rất chuyên sâu và bài bản.

Nguyễn Hồng Điệp - CEO tại CTCP Tư Vấn Đầu Tư S-Talk
Chuyên gia Nguyễn Hồng Điệp – .Ảnh: FBNV

TTCK Việt Nam đang ở đâu?

Đại đa số NĐT đều có thói quen dự báo thị trường trong ngắn hạn, một số ít sẽ làm việc này cả trung hạn và dài hạn. Nhưng việc đầu tiên nên làm là tìm hiểu thị trường đang ở đâu. Điều này rất quan trọng vì nếu xác định được đúng vị trí, thì kể cả có dự báo sai thời điểm tương lai, vẫn sẽ không thua lỗ. Để có thể trả lời được câu hỏi trên, chúng ta nên đặt ra những điểm mấu chốt mà thị trường bị “phụ thuộc”.

Theo tôi có 3 điểm quan trọng nhất, có mối quan hệ tương hỗ lẫn nhau:

1. Kinh tế vĩ mô

Hầu hết các yếu tố vĩ mô là nhân tạo, có tính chu kỳ xoay vòng. Các chính sách được tạo ra bởi các nhà quản trị cơ bản không có gì mới, lặp đi lặp lại và với mục đích xử lý ngắn hạn. Hiên nay kinh tế toàn cầu đối mặt với bóng ma LẠM PHÁT. Để kiềm chế nó, họ xử dụng công cụ tăng LÃI SUẤT (hút tiền). Nếu lạm phát quá cao và hung dữ, việc kiểm soát nó sẽ rất khó. Sẽ phải mạnh tay tăng lãi suất nhanh, mạnh. Nhưng khi đó sẽ phải đối mặt với suy thoái khi lạm phát giảm sốc và đột ngột. Chính vì vậy tuy lạm phát là nguy hiểm, nhưng nếu hạ xuống quá nhanh, thì mối lo giảm phát sẽ còn nguy hại gấp 10 lần.

Xét thực tế hiện nay thì FED đang “bỏ ngoài tai” các cảnh báo dớ dẩn, vẫn duy trì các liệu pháp vừa phải, không quá nhanh và quá mạnh tay trong việc tăng lãi suất. Trước mắt sẽ tăng lãi suất 0.75% trong kỳ gần tới, sau đó có thể giảm về 0.5%. Thậm chí không loại trừ sẽ có “quay xe” để bơm tiền vào năm 2023.

Còn Việt nam chúng ta thì sao? Với tính chất khá riêng và độc lập, các chính sách của VN luôn thận trọng hơn, có độ trễ nhất định. Rất khó có cảnh CPI của VN được công bố chính thức ở con số trên 8%, cũng như rất khó có việc NHNN buông để cho cuộc đua lãi suất trở thành nóng bỏng trên 12%. Với nền kinh tế có định hướng, mang tính chất dân túy rất nhiều, chúng ta sẽ không phải đối mặt với các liệu pháp sốc về tỷ giá hoặc thị trường (giá).

2. Dòng tiền

Không cần phải là chuyên gia, chúng ta cũng nhận thấy TTCK tăng trưởng phụ thuộc vào dòng tiền đầu tư rất nhiều. Bơm tiền dồi dào kiểu gì cũng tích cực, hút tiền về thì kiểu gì cũng khó. Trong yếu tố dòng tiền có một yếu tố mọi người rất hay bỏ qua, đó là tương quan giữa dòng tiền vào thị trường và số lượng hàng hóa (cổ phiếu). Khi hàng hóa ít, chỉ lực đẩy nhỏ là có thể lên đỉnh ngay. Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp VN đã tận dụng cơ hội thị trường tốt trong 2 năm qua để phát hành (tăng lượng hàng hóa), thì dù dòng tiền lên 10k tỷ / phiên (là cao so với quá khứ) vẫn không đủ để làm thành lực đẩy mạnh. Theo tính toán của tôi, con số này phải đạt tối thiểu 18k-20k tỷ / phiên.

Bản chất tiền chỉ là công cụ để đầu tư, chứ hiếm khi là tài sản lâu dài được. Cho nên dòng tiền sẽ luôn hướng đến các kênh đầu tư khác nhau. Vì hiểu điều này, cho nên các nhà hoạch định sẽ “đào mương, sẻ lối” để dẫn tiền vào đó. Chính phủ VN hiểu và coi trọng TTCK. Đây luôn là kênh được ưu tiên. Trong thực tế những kênh khác như BĐS, vàng đều đang bị kiểm soát chặt.

Vậy dòng tiền đã biến đi đâu khi thanh khoản giảm mạnh như hiện nay? Theo tôi chả biến đâu cả, đa số đang “chầu chực” ở cửa. Chỉ cần có tín hiệu chắc chắn, có hiệu lệnh phất cờ thì sẽ xuất hiện sự đồng thuận của dòng tiền ngay.

3. Lợi suất hấp dẫn

Dù đầu tư có một phần tính chất là lưu giữ tài sản, nhưng con người ta vẫn sẽ vui mừng hơn khi đạt được hiệu suất đầu tư tốt hơn gửi tiết kiệm. Trong 6 tháng qua, rất hiếm người đạt hiệu suất đầu tư dương nếu luôn ở trong thị trường. Những người thành công nhất hiện nay lại là những người đã thoát hết trạng thái, yên vị ở ngoài. Nhưng họ đang đúng, liệu có còn đúng trong dài hạn hay không? Như đã nói ở trên, tiền khó có thể giữ mãi ở trạng thái cash được, sớm muộn gì cũng phải đổ vào thị trường. Chừng nào chứng khoán còn thể hiện đủ sức hấp dẫn, thì dòng tiền sẽ không bỏ qua.

Xét về sự tăng trưởng lợi nhuận, về tiềm năng mang lại cho cổ đông, có khá nhiều doanh nghiệp niêm yết đang có thị giá hấp dẫn. Không chỉ là định giá đơn thuần theo P/E, mà xét nhiều yếu tố, giá đang ở vùng đáy, có cảm giác dù có tin xấu cỡ nào giá cũng không giảm nổi. Dù một số mã cổ phiếu công bố KQKD chưa như kỳ vọng của nhiều người, nhưng hãy nhớ là hoàn cảnh chống trọi covid, khó khăn vây bủa, mà họ vẫn đạt những thành tích như vậy, vẫn có những chỉ số P/E, P/B, vào loại thấp nhất lịch sử. Sau cơn mưa trời lại sáng, sẽ đến lúc giá sẽ quay lại vùng đỉnh cũ mà thôi.

Với 3 điểm mấu chốt đã phân tích, mỗi người trong chúng ta đã có thể định vị được TTCK VN hiện nay. Theo quan điểm cá nhân, giai đoạn hiện nay là vùng đáy của thị trường, đã thẩm thấu và phản ứng toàn bộ những tin xấu tiềm năng. Dù có thể còn có những rung lắc đưa về vùng 1150, nhưng rất khó có việc thị trường giảm sốc về dưới 1000. Tuy nhiên, để có thể kéo dòng tiền trở lại, đưa lên mức 18k tỷ cho HoSE là điều tôi chưa nhìn nhận ra vào lúc này. Từ đó, có thể nói trạng thái sideway vẫn tiếp diễn, dù thời gian chấm dứt có lẽ đang cận kề.

Việc định vị trạng thái của TTCK là bước quan trọng, nhưng bên cạnh đó nên xây dựng chiến lược cho bản thân, rèn luyện kỹ năng, bản lĩnh, chờ thời cơ đến để xung trận một cách mạnh mẽ nhất.


Xem bài gốc:


Avatar for NhaDauTu198x
NhaDauTu198x - Nơi chia sẻ cùng nhau cách làm giàu CHẬM từ TTCK. Cập nhật dữ liệu thống kê giao dịch tự doanh và nước ngoài mỗi ngày. Cùng với công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu giúp NĐT đưa ra quyết định.

Related Posts

Bản chất TTCK

Giải chấp diện cực rộng: Bài viết đặc biệt về bản chất TTCK

Đáy của thời kỳ TTCK 2018-2020 là 900-1000 điểm. (Không tính bán tháo do đại dịch). Thì đây là điểm nghìn năm có một.
TTCKVN bạn đừng nghĩ giảm như hiện tại là vô lý, ngược lại nó cực kỳ có lý, phương Tây 80% là tổ chức còn ngược lại Việt Nam TTCK có đến 70-80% là cá nhân. Thật trớ trêu là nhà đầu tư Việt Nam ưa thích margin kịch kim, đã vậy giảm mạnh là rất tự nhiên. Bản chất TTCK

suy thoai kinh te

Trường Money – Những gì đang xảy ra có phải là một cuộc suy thoái kinh tế?

Đến nay DJ đã giảm hơn 21% từ 36.500 về còn 28.700. Có thể nói TTCK Mỹ chính thức bước vào “THỊ TRƯỜNG CON GẤU”. Hôm nay cũng là ngày kết thúc quý, thị trường này cũng có quý tồi tệ nhất kể từ 2015.

Nhìn lại VN-Index 1.536 điểm rơi về 1.099 điểm TỨC GIẢM 28.4%, giảm rất mạnh hơn so với DJ. Nếu chúng ta lấy 2018 thì thấy VN-Index giảm từ 1.220 về 900 điểm sau một đại sóng. Tức giảm 26%.

Trên tổng thể nền kinh tế chúng ta thấy kinh tế toàn cầu đang ở trạng thái “Lạm phát cao ngang ngửa 1979 (42 năm qua)”. Thời đó lãi suất cũng được tăng gấp nhiều lần so với hiện tại.


cuộc suy thoái kinh tế?

Còn thở còn gỡ

FED ĐÃ NÓI GÌ

Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0.75% lên mức 3.0%-3.25%, rạng sáng nay theo giờ Việt nam Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell đã có bài phát biểu rất quan trọng đưa ra nhiều thông điệp khác nhau, có cả điều tích cực và tiêu cực. Vậy FED đã nói gì?

VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Trường Money – VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Thế giới gần đây dấy lên lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu. Theo đó lãi suất FED sẽ tăng dần lên áp dụng vào 2023 là 4.5%.

1. Tổng cầu sẽ giảm dần, cho đến khi phương Tây đạt được mục đích chuẩn về lạm phát. Muốn vậy giá hàng hoá phải giảm mạnh. Từ đó kích hoạt một đợt suy thoái kinh tế. “TUY NHIÊN ĐÂY MỚI CHỈ LÀ NGUY CƠ”

2. TTCK các nước lớn đang trên đường phản ánh mới với mức thấp gần đáy đợt giảm lần trước. TTCK cũng chứng kiến một đợt chiết khấu với hiện tại về lãi suất và lạm phát.

3. Lạm phát Mỹ và nhiều nước lớn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nền kinh tế này dùng chính sách lãi suất muốn đạt được một trạng thái “Hạ cánh mềm”. Việc hạ lạm phát mà không gây nên suy thoái kinh tế đang ngày càng khó khăn hơn.

Là một nhà đầu tư, chúng ta nên quan sát thật kỹ thông tin vĩ mô toàn cầu và trong nước. Từ đó nhận ra các bằng chứng và ứng phó với nó.


VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Dòng tiền có suy yếu đôi chút

Trường Money – Post nhận định TTCK ngày 13/09/2022

Chúng ta thấy thay vì lạm phát cao đồng tiền mất giá với Lạm phát Mỹ quá cao đồng tiền lại mạnh nhất sau 21 năm. Trong bài trước đây mình có nói liên quan đến đồng tiền trú ẩn, các giao dịch phòng vệ và bán khống tiền mạnh khác để bảo vệ NAV… Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hướng đến mục tiêu “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế lớn nhất thế giới – khi giảm dần lạm phát về mức 2% mà không gây suy thoái.

Dữ liệu lạm phát tháng 8 được dự báo hạ nhiệt. Nhưng CPI lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng vẫn tăng. Tuần sau gần như chắc chắn FED sẽ tăng lãi suất 0.75%. Như mình đã nói TTCK, TT đầu cơ cần chiết khấu vụ này và đã chiết khấu tốt từ những phiên trước.

TTCK toàn cầu liên tục mạnh lên, đồng USD hạ nhiệt đang hình thành một cân bằng mới. Đợt tăng lãi tháng 11 tới cần tiếp tục theo dõi.


Nhận định TTCK ngày 13/09/2022

Dòng tiền có suy yếu đôi chút

Trường Money – Post nhận định TTCK ngày 08/09/2022

Nhà đầu tư vừa ăn một quả Bulltrap hạng nặng. Sau một đợt tăng khá dài, trước nhiều áp lực, và dòng tiền suy yếu thì những phiên giảm như hôm qua cũng rất bình thường.
Năm nay sẽ có rất nhiều biến động mạnh ở những CP có kỳ vọng ảo. Đặc biệt ăn không nói có. NẾU KHÔNG SỚM NHẬN RA VÀ ĐỤNG VÀO, sẽ trả một cái giá rất đắt.
Đợt tăng giá vừa rồi, rất nhiều CP bị định giá quá cao, bạn không tầm soát cổ phiếu sẽ không thấy và tiếp tục trả giá đắt nữa như 1.530 giảm xuống.
TTCK không còn gọi là nóng sốt nữa. Nên không có chuyện có đại sóng mà ăn nữa đâu. CHỈ CÓ CON ĐƯỜNG ĐẦU TƯ VÀO CP TĂNG GIÁ TRỊ LIÊN TỤC CAO, càng cao càng tốt . Nó cũng là con đường duy nhất bảo vệ NAV của bạn.
Với tín dụng ngân hàng kiểu này, chắc chắn vào giữa tháng 11 đến tháng 12 năm nay. Dòng tiền tiếp tục suy yếu.
Dòng tiền trên TTCK, đột biến vào dòng nào đó chỉ vài phiên rất dễ tạo ra cái bẫy tăng giá. Nên nhìn thấy dòng tiền vào CP nào đó duy trì cao kéo dài kèm nội tại tăng nhanh liên tục mới là điều kiện trong nhiều điều kiện.
Nhận định TTCK ngày 08/09/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.