Trường Money – VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Đây là bài viết mình tổng hợp từ trang Facebook cá nhân của anh Võ Văn Trường (FB: Truong Money) một NĐT kỳ cựu trên TTCK và có rất nhiều đóng góp về kiến thức chuyên môn cũng như đưa phương pháp Tầm soát cổ phiếu phổ biến rộng rãi đến với cộng đồng các NĐT CK.

vn index co nguy co thung day gan nhat
Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

VN-Index có nguy cơ phá đáy gần nhất

Thế giới gần đây dấy lên lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu. Theo đó lãi suất FED sẽ tăng dần lên áp dụng vào 2023 là 4.5%.

1. Tổng cầu sẽ giảm dần, cho đến khi phương Tây đạt được mục đích chuẩn về lạm phát. Muốn vậy giá hàng hoá phải giảm mạnh. Từ đó kích hoạt một đợt suy thoái kinh tế. “TUY NHIÊN ĐÂY MỚI CHỈ LÀ NGUY CƠ”

2. TTCK các nước lớn đang trên đường phản ánh mới với mức thấp gần đáy đợt giảm lần trước. TTCK cũng chứng kiến một đợt chiết khấu với hiện tại về lãi suất và lạm phát.

3. Lạm phát Mỹ và nhiều nước lớn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nền kinh tế này dùng chính sách lãi suất muốn đạt được một trạng thái “Hạ cánh mềm”. Việc hạ lạm phát mà không gây nên suy thoái kinh tế đang ngày càng khó khăn hơn.

Là một nhà đầu tư, chúng ta nên quan sát thật kỹ thông tin vĩ mô toàn cầu và trong nước. Từ đó nhận ra các bằng chứng và ứng phó với nó.

TTCK trong nước

1. Lãi suất liên tục tăng gần đây làm chi phí toàn nền kinh tế tăng lên. Nhưng chưa đến mức báo động. Đang trong trạng thái chấp nhận được.

2. Về tăng trưởng tín dụng: mặc dù NHNN mở room, nhưng tổng thể vẫn không tăng lên hơn 14%. Mà chia lại số room còn lại. Hoạt động cho vay sẽ nhanh chóng hết room. Tình trạng vay nợ ngân hàng lại tiếp tục kẹt lại trong thời gian ngắn sắp tới. ĐIỀU NÀY LÀM CHO CĂNG THẲNG VỀ TÍN DỤNG CUỐI NĂM.

3. Các khoản vay đến hạn cuối năm. Thanh toán trái phiếu, nhất là trái phiếu BĐS sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng TT BĐS đóng băng là một tác động lớn về trả nợ và thanh toán trái phiếu. Còn trái phiếu các công ty sản xuất thì bình thường vì dòng tiền hoạt động liên tục trong dự tính doanh nghiệp.

4. Dòng tiền hoạt động trên TTCK thấp, kỳ vọng về T2 chiều vẫn không làm thay đổi được dòng tiền (kỳ vọng ảo). Những tháng cuối năm sức ép từ tín dụng tăng lên có thể gây nên áp lực trên TTCK.

5. Bù lại những khó khăn trên (bắt buộc phải ổn định kinh tế vĩ mô). Thì kinh tế Việt Nam hiện đang rất mạnh. Tăng trưởng 2022 có thể đạt 7% và lạm phát tương đối thấp. Từ đây có thể thấy VN-Index nếu có giảm thì cũng không quá sâu.

6. TTCK vài tuần tới sẽ bắt đầu một chu kỳ kết quả kinh doanh quý 3/2022. Mà ở đây có thể làm thay đổi định giá CP. Cả hiện tại và tương lai.

Khó cho hoạt động đầu cơ của nhà đầu tư

1. Như mình đã nói liên tục trong vài tuần trước. Đợt hồi phục vừa qua giúp nhiều CP có định giá quá cao. Không có hậu thuẫn từ giá trị công ty làm sao để giữ giá đó?

2. Một đợt tăng giá phần lớn là KỲ VỌNG ẢO đã thể hiện vào đó thông qua rất nhiều phương tiện Media. Kết quả là giá CP tăng nhưng không hề kèm một nội tại tăng tương ứng.

3. TTCK đang được chính phủ quan tâm, đang được thanh tra rất cụ thể. Luật chứng khoán sẽ được sửa đổi tiếp. Nhiều vướng mắc đang được giải quyết. Từ đó nhà đầu tư nếu không loại trừ những CP không đủ điều kiện sẽ rất dễ gặp rủi ro. Thậm chí thiệt hại nặng.

4. Cuối năm áp lực lên những nhóm CĐ cần tiền có thể làm dòng tiền suy yếu. Nhất là về cuối tháng 11 và tháng 12.

Kết luận

Con đường duy nhất sống sót và tăng NAV lúc này phải dựa vào CP có giá trị nội tại tăng lên mạnh mẽ theo thời gian là duy nhất.

Việc đầu cơ cần hạn chế xuống mức tối thiểu hoặc từ bỏ trong giai đoạn này. Đặc biệt dùng margin phải hết sức thận trọng và phải có phương pháp.

Đa số nhà đầu tư hoạt động đầu cơ cường độ rất cao. Việc sẽ chịu nhiều thiệt hại là chắc chắn. Lúc đó thì trách ai bây giờ? Tham thì phải chấp nhận.

Chúc một tuần giao dịch thành công


Xem bài gốc:


Avatar for NhaDauTu198x
NhaDauTu198x - Nơi chia sẻ cùng nhau cách làm giàu CHẬM từ TTCK. Cập nhật dữ liệu thống kê giao dịch tự doanh và nước ngoài mỗi ngày. Cùng với công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật, định giá cổ phiếu giúp NĐT đưa ra quyết định.

Related Posts

Bản chất TTCK

Giải chấp diện cực rộng: Bài viết đặc biệt về bản chất TTCK

Đáy của thời kỳ TTCK 2018-2020 là 900-1000 điểm. (Không tính bán tháo do đại dịch). Thì đây là điểm nghìn năm có một.
TTCKVN bạn đừng nghĩ giảm như hiện tại là vô lý, ngược lại nó cực kỳ có lý, phương Tây 80% là tổ chức còn ngược lại Việt Nam TTCK có đến 70-80% là cá nhân. Thật trớ trêu là nhà đầu tư Việt Nam ưa thích margin kịch kim, đã vậy giảm mạnh là rất tự nhiên. Bản chất TTCK

suy thoai kinh te

Trường Money – Những gì đang xảy ra có phải là một cuộc suy thoái kinh tế?

Đến nay DJ đã giảm hơn 21% từ 36.500 về còn 28.700. Có thể nói TTCK Mỹ chính thức bước vào “THỊ TRƯỜNG CON GẤU”. Hôm nay cũng là ngày kết thúc quý, thị trường này cũng có quý tồi tệ nhất kể từ 2015.

Nhìn lại VN-Index 1.536 điểm rơi về 1.099 điểm TỨC GIẢM 28.4%, giảm rất mạnh hơn so với DJ. Nếu chúng ta lấy 2018 thì thấy VN-Index giảm từ 1.220 về 900 điểm sau một đại sóng. Tức giảm 26%.

Trên tổng thể nền kinh tế chúng ta thấy kinh tế toàn cầu đang ở trạng thái “Lạm phát cao ngang ngửa 1979 (42 năm qua)”. Thời đó lãi suất cũng được tăng gấp nhiều lần so với hiện tại.


cuộc suy thoái kinh tế?

Còn thở còn gỡ

FED ĐÃ NÓI GÌ

Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0.75% lên mức 3.0%-3.25%, rạng sáng nay theo giờ Việt nam Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell đã có bài phát biểu rất quan trọng đưa ra nhiều thông điệp khác nhau, có cả điều tích cực và tiêu cực. Vậy FED đã nói gì?

Dòng tiền có suy yếu đôi chút

Trường Money – Post nhận định TTCK ngày 13/09/2022

Chúng ta thấy thay vì lạm phát cao đồng tiền mất giá với Lạm phát Mỹ quá cao đồng tiền lại mạnh nhất sau 21 năm. Trong bài trước đây mình có nói liên quan đến đồng tiền trú ẩn, các giao dịch phòng vệ và bán khống tiền mạnh khác để bảo vệ NAV… Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hướng đến mục tiêu “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế lớn nhất thế giới – khi giảm dần lạm phát về mức 2% mà không gây suy thoái.

Dữ liệu lạm phát tháng 8 được dự báo hạ nhiệt. Nhưng CPI lõi không bao gồm thực phẩm và năng lượng vẫn tăng. Tuần sau gần như chắc chắn FED sẽ tăng lãi suất 0.75%. Như mình đã nói TTCK, TT đầu cơ cần chiết khấu vụ này và đã chiết khấu tốt từ những phiên trước.

TTCK toàn cầu liên tục mạnh lên, đồng USD hạ nhiệt đang hình thành một cân bằng mới. Đợt tăng lãi tháng 11 tới cần tiếp tục theo dõi.


Nhận định TTCK ngày 13/09/2022

Dòng tiền có suy yếu đôi chút

Trường Money – Post nhận định TTCK ngày 08/09/2022

Nhà đầu tư vừa ăn một quả Bulltrap hạng nặng. Sau một đợt tăng khá dài, trước nhiều áp lực, và dòng tiền suy yếu thì những phiên giảm như hôm qua cũng rất bình thường.
Năm nay sẽ có rất nhiều biến động mạnh ở những CP có kỳ vọng ảo. Đặc biệt ăn không nói có. NẾU KHÔNG SỚM NHẬN RA VÀ ĐỤNG VÀO, sẽ trả một cái giá rất đắt.
Đợt tăng giá vừa rồi, rất nhiều CP bị định giá quá cao, bạn không tầm soát cổ phiếu sẽ không thấy và tiếp tục trả giá đắt nữa như 1.530 giảm xuống.
TTCK không còn gọi là nóng sốt nữa. Nên không có chuyện có đại sóng mà ăn nữa đâu. CHỈ CÓ CON ĐƯỜNG ĐẦU TƯ VÀO CP TĂNG GIÁ TRỊ LIÊN TỤC CAO, càng cao càng tốt . Nó cũng là con đường duy nhất bảo vệ NAV của bạn.
Với tín dụng ngân hàng kiểu này, chắc chắn vào giữa tháng 11 đến tháng 12 năm nay. Dòng tiền tiếp tục suy yếu.
Dòng tiền trên TTCK, đột biến vào dòng nào đó chỉ vài phiên rất dễ tạo ra cái bẫy tăng giá. Nên nhìn thấy dòng tiền vào CP nào đó duy trì cao kéo dài kèm nội tại tăng nhanh liên tục mới là điều kiện trong nhiều điều kiện.
Nhận định TTCK ngày 08/09/2022

Vĩ mô và TTCK

Vĩ Mô và TTCK

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm (US) tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng qua. Đặc biệt những thống kê cho thấy FED sẽ tăng lãi suất thêm 0.75% vào tháng 9 này. Điều này cũng gây áp lực lên các thị trường đầu cơ cao. Đồng thời áp lực rất lớn lên các đồng tiền khác duy trì.

Nhìn vào Trung Quốc có thể thấy các cổ phiếu công nghệ nước này cũng giảm mạnh. Do một số phong tỏa dịch, và CNY liên tiếp mất giá. Điều này cũng sẽ gây áp lực lên cả giá năng lượng toàn cầu.

Tại khu vực Châu Âu, lạm phát chắc chắn chưa hạ nhiệt. Một số chính phủ bơm hàng tỷ EUR để cứu các công ty khí, điện. Cũng báo hiệu một đợt tăng lãi suất lớn hơn nữa.

EU không thể cai được nâng lượng Nga vào lúc này. Phải cần ít nhất vài năm. Có nhiều dấu hiệu cho thấy phải quan sát kỹ khu vực EU, để trả lời câu hỏi liệu có xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế tế rộng. Nếu các chính phủ không cứu các công ty năng lượng, khả năng sụp đổ hệ thống là chắc chắn. Các nước như Đức ??, Thuỵ điển, Ba Lan ?? đã bơm hàng chục tỷ EUR cho các nhóm công ty này.


Vĩ Mô và TTCK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.